Lương net và lương gross: Người lao động nên lựa chọn mức lương nào?

Lương Net và lương Gross là hai khoản lương được nhiều người đi làm chú ý. Đối với người lao động, lương hàng tháng là vấn đề quan trọng. Chính vì vậy, các khoản lương được nhiều người lao động quan tâm. Vậy, Lương Net là gì? Lương Gross là gì? Hãy cùng Lambaohiem tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lương Net và lương Gross khác nhau như thế nào?

Nếu là một sinh viên mới ra trường đi kiếm việc làm hay đơn giản là một người lao động đi tìm việc thì họ sẽ băn khoăn về hai khái niệm lương Net và Gross. Khi được nhà tuyển dụng hỏi chọn khoản lương nào thì chính họ cũng không có thông tin về hai khái niệm này. 

Thực chất, lương Net và Gross vừa là hai khoản lương vừa khác nhau vừa liên quan tới nhau. Sự khác nhau của Lương Net và Gross nằm ở: khái niệm, các loại bảo hiểm và thuế, chủ thể. Ngoài sự khác nhau ấy, lương Gross và lương Net còn có mối quan hệ nhất định.

Khái niệm

Lương Gross (còn gọi là lương tổng) là thu nhập mỗi tháng mà người đi làm nhận được bao gồm cả lương cơ bản cùng với các khoản phụ cấp, trợ cấp. Trong đó, người lao động phải trích ra 10,5% (8% BHXH, 1,5% BHYT, 1% BHTN và %Thuế TNCN tùy vào mức lương) để đóng các loại bảo hiểm và Thuế TNCN (nếu có).

Lương Gross và lương Net khác nhau như thế nào?
Sự khác nhau giữa lương Net và lương Gross- Ảnh minh họa

Khác với  lương Gross, lương Net (còn gọi là lương thực nhận) là mức lương doanh nghiệp trả cho người lao động hàng tháng. Trong đó, công ty đã trừ đi tất cả các khoản phí bảo hiểm và Thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, đây là số tiền người đi làm nhận được mà không phải trừ đi bất kỳ khoản phí nào khác.

Như vậy, lương Gross là tổng lương chưa trừ các loại chi phí còn lương Net là lương thực nhận đã trừ tất cả các chi phí.

Xem thêm >> Lương Gross là gì? Cách tính và một vài lưu ý quan trọng khi đàm phán lương

Các loại bảo hiểm và thuế

Ngoài sự khác nhau về khái niệm, lương tổng và lương thực nhận khác biệt rõ nhất là các loại bảo hiểm và thuế.

Lương Gross là mức lương bao gồm: BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%), Thuế TNCN (nếu có).

Đối với lương Net, khoản lương này không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN và Thuế TNCN (nếu có). Thực tế, các doanh nghiệp đã trích một khoản lương của người lao động để đóng cho Nhà nước.

Như vậy, sự khác biệt về các loại bảo hiểm và Thuế TNCN giúp người đi làm không bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Chủ thể

Với lương Gross, chủ thể ưa chuộng là người lao động. Khi nhận được khoản lương này, người đi làm chủ động hơn trong việc đóng các khoản phí, tính toán và theo dõi các mức đóng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Đối với lương Net, chủ thể ưa chuộng là người sử dụng lao động. Các doanh nghiệp có thể trích từ tiền lương của người lao động một khoản để đóng các loại bảo hiểm và Thuế TNCN theo quy định của pháp luật. Đối với hình thức trả lương này, người sử dụng có cách đóng khác nhau nhằm đem lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Mối quan hệ

Mặc dù có sự khác nhau nhưng lương tổng và lương thực nhận có mối quan hệ sau đây:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Theo đó, lương Net chính là lương Gross trừ đi các khoản bảo hiểm và Thuế TNCN.

Làm thế nào để tính lương Net và lương Gross?

Để có thể hiểu rõ hơn về hai khoản lương này, người lao động cần tìm hiểu cách tính hai khoản lương.

Cách tính lương Net và lương Gross

Để tính chính xác, người lao động áp dụng theo công thức sau:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Lương Gross = Lương Net + (BHXH + BHYT + BHTN) + Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

  • BHXH là 8%
  • BHYT là 1,5%
  • BHTN là 1%
  • %Thuế TNCN tùy vào mức lương hàng tháng của người lao động.

Người lao động nên chọn hình thức nhận lương Net hay Gross?

Dựa vào công thức trên, dù nhận lương Gross hay lương Net thì người lao động vẫn nhận được mức lương tương đương nhau. Nhưng mỗi hình thức lại tồn tại những ưu và nhược điểm riêng.

Người đi làm nên chọn lương Gross thay vì lương Net.
Người lao động đàm phán lương Net và Gross- Ảnh minh họa

Trong thực tế, các doanh nghiệp ngày nay thường dùng lương Net để trả lương cho người lao động. Vì muốn giảm thiểu chi phí, doanh nghiệp có thể đóng bảo hiểm và các khoản phí khác thấp. Tuy nhiên, các khoản phí bảo hiểm và Thuế TNCN này là quyền lợi mà sau này người lao động được hưởng. Vì vậy, việc nhận lương Net có thể dẫn tới thiệt hại cho người lao động.

Bên cạnh đó, lương Gross là một hình thức trả lương đem đến lợi ích nhất định cho người đi làm. Khi nhận được tiền lương hàng tháng theo hình thức trả lương Gross, người lao động sẽ chủ động hơn trong việc đóng các khoản phí. Mặc dù việc này dẫn tới cảm giác thiếu hụt một số tiền nào đó nhưng giúp người lao động chắc chắn hơn về lợi ích của mình được hưởng trong tương lai.

Người lao động cần chú ý rằng, tất cả các mức bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động) là lợi ích của mình. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra là người lao động nên đàm phán chọn lương Gross thay vì lương Net.

Kết luận

Như vậy, Lương Net là khoản lương đã trừ các loại phí bảo hiểm và Thuế TNCN, Gross là tổng lương cơ bản và các khoản bảo hiểm và Thuế TNCN. Qua công thức tính lương Gross và Net, người lao động thấy được sự khác nhau, mối quan hệ giữa hai khoản lương này và hiểu được mức lương nào đem lại lợi ích cho bản thân mình. Bài viết mong đem lại thông tin hữu ích cho quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*