Chưa chốt sổ bảo hiểm vẫn được tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới

Người lao động chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn được tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể linh hoạt hơn trong việc tham gia BHXH được thuận tiện. Đồng thời tránh trường hợp người sử dụng lao động giam sổ BHXH gây khó dễ cho người lao động sau nghỉ việc. Bạn đọc quan tâm hãy cùng lambaohiem tham khảo bài viết dưới đây.

Người lao động không thể tự chốt sổ BHXH

Trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về công ty, người sử dụng lao động. Căn cứ khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019, khi hợp đồng lao động chấm dứt, người sử dụng lao động có trách nhiệm:

Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.

Theo đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt sổ BHXH thông qua việc hoàn thành xác nhận thời gian đóng BHXH và trả lại cho người lao động.

Các trường hợp không chốt sổ bảo hiểm công ty, đơn vị sử dụng lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 01 – 20 triệu đồng tùy theo số lượng người lao động bị vi phạm (theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Xem thêm >> Thủ tục chốt sổ BHXH

Chưa chốt sổ BHXH vẫn được đóng BHXH tiếp ở công ty mới

Không ít trường hợp người lao động sau khi nghỉ việc gặp khó khăn trong việc nhận lại sổ BHXH từ công ty hoặc người sử dụng lao động cũ. Do đó để người lao động có thể thuận tiện hơn trong việc đóng BHXH được liên tục thì việc chưa chốt sổ hay nhận lại sổ bảo hiểm vẫn được tiếp tục đóng bảo hiểm tại nơi làm việc mới.

Người lao động chưa chốt sổ bảo hiểm vẫn có thể tham gia BHXH
Người lao động chưa chốt sổ bảo hiểm vẫn có thể tham gia BHXH

Tính đến thời điểm hiện tại và căn cứ theo Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn khác không có Điều khoản nào quy định:

Người lao động chưa chốt sổ ở công ty cũ thì không được tham gia BHXH ở công ty mới”

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014, người lao động chỉ cần làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Mặt khác, khi thực hiện thủ tục tham gia BHXH bắt buộc, người lao động chỉ cần khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và nộp cho người sử dụng lao động.

Trong đó, người tham gia đã có mã số BHXH chỉ cần khai mã số BHXH cùng các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,… sau đó nộp để người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Như vậy,

Chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội tại công ty cũ thì người lao động vẫn có thể cung cấp mã số BHXH để được đóng nối BHXH tại công ty mới

Công ty cũ chưa báo giảm lao động thì không được tiếp tục đóng BHXH

Trường hợp người lao động nghỉ việc nhưng công ty cũ chưa báo giảm lao động thì người lao động sẽ không thể tham gia BHXH ở công ty mới vì 02 lý do sau:

  1. Nếu công ty cũ đóng BHXH cho người lao động trước đó mà chưa báo giảm lao động thì người này vẫn được coi là làm việc cho công ty này. Theo đó, khi tham gia BHXH tại công ty mới, người lao động được xác định là có đồng thời 02 hợp đồng lao động với các đơn vị khác nhau.
  2. Căn cứ khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động.

Như vậy, chỉ khi công ty cũ báo giảm lao động, người lao động mới có thể tham gia BHXH theo hợp đồng lao động với công ty mới.

Kết luận

Người lao động chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội tại công ty cũ vẫn có thể tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới. Tuy nhiên điều kiện là người lao động phải được công ty cũ báo giảm lao động nếu không người lao động sẽ không thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội được.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết lambaohiem.com có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Nguồn tham khảo luatVietnam

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*