Cách lấy tiền bảo hiểm xã hội một lần theo đúng quy định

cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Người lao động sau một khoảng thời gian đóng Bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau khi nghỉ việc, Người lao đông có nhu cầu rút tiền BHXH 1 lần đồng nghĩa với việc không tiếp tục tham gia đóng BHXH nữa. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm liểu về cách lấy tiền bảo hiểm xã hội với chi tiết các bước và thủ tục rút bảo hiểm theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ an sinh do nhà nước đề ra để hỗ trợ cho những người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc và người dân khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi có yêu cầu và đủ điều kiện sẽ được lãnh bảo hiểm 1 lần.

Điều kiện rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

 • Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm tham gia bảo hiểm xã hội
 • Ra nước ngoài định cư
 • Mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng
 • Ngừng đóng bảo hiểm xã hội 1 năm đối với cả bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015 nếu người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì cũng đủ điều kiện để rút BHXH 1 lần.

Cách lấy tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

Chi tiết các bước rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.- ảnh minh họa
Chi tiết các bước rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần – ảnh minh họa

Cách lấy bảo hiểm xã hội 1 lần gồm có 03 bước :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm Sổ bảo hiểm xã hội, Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu), Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi cư trú.

Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ phải giải trình bằng văn bản.

Hiện nay khi người dân tham gia bảo hiểm bắt buộc tại doanh nghiệp hay bảo hiểm tự nguyện thì đều sẽ có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần khi đủ điều kiện và có nhu cầu hưởng.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và điểm a tiết 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 về bộ hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội bản chính;
 2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14- HSB);
 3. Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (1 bản sao công chứng tuy nhiên người lao động khi đi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mang bản gốc đi đề đối chiếu hồ sơ);
 4. Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú lâu dài để đối chiếu (sổ tạm trú KT3) bản gốc.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.
 • Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì thủ tục nhận bảo hiểm 1 lần có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Nơi nộp hồ sơ nhận tiền bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì người lao động làm thủ tục và nộp hồ sơ rút tiền bảo hiểm tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi người lao động có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian nhận tiền BHXH

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng BHXH 1 lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trong trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy trong bài viết trên đây lambaohiem.com đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cơ bản và quan trọng nhất trong quy trình xử lý nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần theo đúng quy định. Hy vọng rằng với cách lấy tiền bảo hiểm xã hội này bạn đọc có thể có thêm những kiến thức hữu ích nhất và giúp bạn đọc có thể giải quyết được các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy để lại lời nhắn dưới bài viết này để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*